Khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay làm cho thị trường mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến và sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều shop online, nhiều mô hình doanh nghiệp mới mọc lên như nấm nhưng không phải shop nào cũng hoạt động hiệu quả. Một trong những khâu quan trọng, giúp shop giữ chân khách hàng và tạo được sự cạnh tranh trên thị trường đó chính là khâu giao hàng. Việc lựa chọn cho mình một đơn vị giao hàng hợp uy tín sẽ khiến khâu vận chuyển của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vậy có những tiêu chí nào để chọn dịch vụ giao hàng phù hợp?

1. Tìm hiểu thông tin liên quan đến giao hàng

a. Giao nhận hàng hóa là gì?

+ Giao nhận hàng hóa là khâu không thể thiếu trong kinh doanh, giao nhận là tập hợp những nghiệp vụ thủ tục có liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích di chuyển hàng hóa tư nơi người gửi đến nơi người nhận.

Một trong những khâu quan trọng, giúp shop giữ chân khách hàng và tạo được sự cạnh tranh trên thị trường đó chính là khâu giao hàng.

+ Giao nhận hàng hóa là một quá trình thương mại, theo đó người làm dịch vụ giao nhận hàng hóa từ người gửi, tổ chức vận chuyển , lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục giấy tờ và các dịch vụ khác có liên quan để giao hàng cho người nhận theo sự ủy thác của chủ hàng.

+ Người giao nhận đồng thời là nhà vận chuyển có trách nhiệm cung cấp và đảm bảo các dịch vụ liên quan đến việc vận tải. Tuy nhiên người giao nhận không chịu trách nhiệm mất mát hư hỏng hàng hóa phát sinh trong các trường hợp sau: khách hàng đóng gói và ghi ký hiệu mã không phù hợp, do lỗi của khách hàng hoặc người được khách hàng ủy thác, do nội tỳ hoặc bản chất của hàng hóa…

b. Các phương tiện giao hàng phổ biến hiện nay

Do đặc thù tuyến đường ở Việt Nam thưởng nhỏ và không có nhiều làn đường thế nên hay xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, thêm nữa có nhiều ngõ hẻm nên phương tiện chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa nội thành là xe máy. Còn vận chuyển ngoài thành thì sử dụng xe tải là hợp lý hơn.

Ưu điểm khi sử dụng xe máy để giao hàng mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng, vì xe máy nhỏ gọn nên tạo thuận lợi cho việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn bất kỳ phương tiện nào khác.

Phương tiện giao hàng phổ biến hiện nay là xe máy và xe tải.

Giao hàng bằng xe tải có ưu điểm là:thùng xe lớn giúp dễ dàng vận chuyển những loại mặt hàng có kích thước lớn và không giới hạn về trọng tải khi vận chuyển, phù hợp cho việc vận chuyển ở trong trung tâm thành phố lẫn các huyện xa và đặc biệt chi phí thường khá cao bởi khách hàng nhiều khi phải thuê nguyên xe để vận chuyển hàng, phù hợp với những công ty có quy mô lớn, lượng đơn phải giao nhiều và chủ yếu giao hàng ở ngoại thành.

2. Tiêu chí để người kinh doanh chọn dịch vụ giao hàng phù hợp

Để tìm được một dịch vụ giao hàng phù hợp không phải là chuyện dễ dàng với người kinh doanh hiện nay khi ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng mở ra.

a. Tìm hiểu một số hình thức giao hàng hiện nay

+ Người gửi phải đem hàng hóa của mình đến công ty giao hàng để gửi

Mặc dù dịch vụ giao hàng bùng nổ nhưng không có nhiều công ty giao hàng áp dụng các dịch vụ giao hàng nhanh ngoài phạm vi thành phố. Thế nên, nếu lựa chọn gửi hàng qua bưu điện thì chọn gửi hàng qua bưu điện là phù hợp nhất cho bạn.

Để tìm được một dịch vụ giao hàng phù hợp không phải là chuyện dễ dàng với người làm kinh doanh.

Khi đem bưu kiện đi gửi, tạo nên một sự bất tiện và tốn thời gian cho các chủ shop. Bên cạnh đó bạn còn phải tuân thủ các tiêu chuẩn đóng gói khắt khe của bưu điện và có nguy cơ không được chấp nhận gửi nếu chưa đóng gói đúng quy cách.

+ Công ty giao nhận đến tận nơi lấy hàng

Hình thức này vừa tiết kiệm thời gian vừa đem lại sự tiện lợi chính là ưu điểm vượt trội của các công ty giao hàng này.  Ngay cả khi bạn ở ngoại tỉnh, một số đơn vị vận chuyển vẫn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi cho cửa hàng của bạn, bạn chỉ việc lên website của hãng và tạo vận đơn một cách đơn giản mà không tốn nhiều thời gian.

b. Tiêu chí để người kinh doanh chọn dịch vụ giao hàng phù hợp

Mỗi đơn vị làm dịch vụ giao hàng lại có sự khác biệt về chính sách cũng như cách thức hoạt động khác nhau, dựa vào một vài lưu ý dưới đây giúp bạn xác định được mình có đang lựa chọn đúng dịch vụ giao hàng uy tín, phù hợp hay không?

+ Trước khi tìm cho mình một đơn vị vận chuyển phù hợp bạn cần tham khảo về giá cả, cước phí, các chính sách cũng như dịch vụ hậu mãi: những yếu tố quan trọng quyết định sự gắn bó lâu dài của bạn và hãng vận chuyển.

Dựa vào sự khác biệt về chính sách cũng như cách thức hoạt động giúp bạn tìm được một địa chỉ giao hàng uy tín.

+ Thái độ của nhân viên giao hàng: Nhiều khi, nhân viên giao hàng lại chính là bộ mặt của cửa hàng đối với khách hàng bởi họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng chứ không phải bạn. Một nhân viên có thái độ kém thân thiện sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh cửa hàng của bạn.

+ Tốc độ giao hàng: Giao hàng chậm là một trong những điều gây bức xúc nhất đối với các khách hàng online. Việc chậm trễ đơn hàng có thể làm khách hàng của bạn đổi ý và từ chối nhận hàng. Nếu đơn hàng được giao tận tay càng nhanh thì mức độ hài lòng của khách hàng càng cao.

+ Để đỡ mất thời gian trong quá trình vận chuyển, khi mà lúc nào bạn cũng phải gọi cho shipper để hỏi xem đơn hàng của mình như thế nào đã giao được chưa hay đang ở vị trí nào thì bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop.

+ Ngoài những tiêu chí trên bạn cần xem xét dịch vụ giao hàng đó có Hỗ trợ giao hàng nhiều lần nếu giao hàng không thành công: Có nhiều trường hợp khách hàng của bạn bận khi shipper giao hàng tới, hãy chắc chắn rằng công ty mà bạn chọn có chế độ giao hàng lại khi chưa giao được nhé, nếu không đơn hàng của bạn có thể bị hoàn trả và bạn sẽ bị tính phí cả hai chiều.

Dựa vào một số tiêu chí trên, bạn tự đánh giá được dịch vụ giao hàng nào là phù hợp với mình nhất để từ đó đưa ra quyết định hợp tác một cách chính xác nhất.

Chúc bạn thành công!