Trong quá trình vận chuyển không thể tránh khỏi việc hàng hóa của bạn bị mất cắp hay bị hư hỏng hoặc bị vỡ do va chạm. Việc này nếu như xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh hay uy tín của bạn. Mặc dù, khi làm việc với bất kỳ đơn vị nào cũng có yêu cầu rõ ràng về mặt bồi thường hàng hóa nhưng để làm rõ hơn mình sẽ chia sẻ một số điều cần lưu ý khi đền bù hàng hóa vận chuyển qua bà viết dưới đây

1. Khái niệm vận chuyển? Có nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển hay không?

a. Vận chuyển là gì?

+ Vận chuyển là cụm từ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là dưới sự phát triển của thương mại điện tử, vận chuyển ngày càng khẳng định vị trí cũng như vai trò của mình hơn.

Vận chuyển hàng hóa là quá trình di chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua.

+ Vận chuyển là quá trình di chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua một cách nhanh nhất bằng nhiều phương tiện khác nhau có thể là: xe máy, ô tô, xe tải…

+ Những người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc kết nối hàn hóa giữa người bán và người mua không ai khác đó chính là đội ngũ shipper. Họ là người trung gian thực hiện đưa hàng hóa đến tận tay khách hàng theo yêu cầu của người quản lý.

+ Mặc dù nghề shipper có vất vả vì phải làm việc ngoài trời, nắng mưa đôi khi còn chưa kể đến việc bị tai nạn thế nhưng đây lại là một trong những nghề rất “Hot” hiện nay bởi mang lại nguồn thu nhập khá cao cho nhiều người, đặc biệt là những bạn sinh viên hay những bác xe ôm.

b. Có nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển hay không?

Có nên lựa chọn đơn vị vận chuyển hay không? là câu hỏi có lẽ được rất nhiều đơn vị kinh doanh đặt ra. Sở dĩ mọi người băn khoăn như vậy là vì hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển mở ra, có khi không may mắn lại gặp đơn vị lừa đảo thì coi như tiền mất tật mang.

Hợp tác với đơn vị vận chuyển là lựa chọn phổ biến hiện nay.

Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ vận chuyển hay không còn phải tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của bạn. Nếu như bạn mới kinh doanh, lượng khách hàng không nhiều mà chỉ tập trung trong vùng nội thành thì có thể lựa chọn giải pháp tự đi giao hàng.

Còn về sau khi khách hàng đã nhiều, chưa kể nếu bạn có tham gia trao đổi buôn bán trên thị trường thương mại điện tử chắc hẳn sẽ làm việc nhiều với đơn vị vận chuyển.

Các đơn vị vận chuyển hiện nay nhờ áp dụng công nghệ phần mềm vào trong quá trình quản lý nên chất lượng dịch vụ tăng lên đáng kể. Các dịch vụ như giao hàng nhanh, giao hàng trong ngày ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Mang đến cho khách hàng sự thỏa mái, tiện lợi nhất khi mua sắm hàng hóa mà không phải chờ đợi lâu như trước kia.

2. Những lưu ý cần biết khi đền bù hàng hóa vận chuyển

Trong quá trình hợp tác cùng đơn vị vận chuyển, khi bạn gặp trường hợp hàng hóa không còn nguyên vẹn như ban đầu hay hàng bị mất cắp thì phải giải quyết như thế nào, cần lưu ý những gì trong chính sách đền bù hàng hóa của đơn vị vận chuyển:

a. Nắm rõ ràng thông tin, chính sách vận chuyển

+ Trên thực tế đã có nhiều trường hợp làm việc không rõ ràng với đơn vị vận chuyển về chính sách đền bù hàng hóa, chính vì thế mà khi hàng hóa bị hư hỏng hay bị mất khi di chuyển, người bán cũng không biết làm làm như thế nào? và tất nhiên, họ sẽ bị chịu thiệt hại chứ không phải ai khác.

Cần phải nắm rõ thông tin, chính sách đền bù của đơn vị vận chuyển.

+ Do đó, hãy đảm bảo rằng trước khi vận chuyển, bạn đã có bảo hiểm hàng hóa đủ để trang trải đầy đủ giá trị thay thế hàng hóa. Hàng hóa của bạn có thể được bảo hiểm trong khi chúng ở trong nhà khi tạm thời chờ đến lúc đưa xe lên chở hàng.

+ Bạn cần nắm rõ chính sách đền bù của hãng vận chuyển, làm việc, tìm hiểu với hãng vận chuyển hoặc bên thứ ba xem họ sẽ chịu trách nhiệm gì nếu làm thiệt hại hàng hóa của bạn trong khi vận chuyển. Hãy nắm rõ ai là người chịu trách nhiệm và bạn được hưởng mức bồi thường gì khi có sự cố xảy ra.

b. Chụp ảnh, ký xác nhận nơi xảy ra vấn đề

Nếu mất mát hoặc hư hại xảy ra trong khi vận chuyển, hãy nhờ bưu tá vận chuyển và những người khác tại hiện trường chụp ảnh lại những gì đã xảy ra.

Đối với các đơn hàng được xem hàng trước khi nhận, Shop nên tư vấn trước cho người nhận để người nhận kiểm tra hàng hóa trước khi nhận và thanh toán cho bưu tá. Nếu hàng hóa bị hỏng, hoặc không đúng sản phẩm, người nhận cần từ chối nhận và không ký vào biên bản nhận.

Nếu mất mát xảy ra trong quá trình di chuyển, hãy nhờ bưu tá vận chuyển và những người khác tại hiện trường chụp ảnh lại những gì đã xảy ra.

Nếu người mua vẫn muốn nhận hàng, cần lập biên bản thành 2 bản, ghi rõ thông tin gói hàng, tình trạng đơn hàng, thời gian, thông tin bưu tá. Sau đó người mua và bưu tá ký tên, mỗi bên giữ một bản làm căn cứ khiếu nại hãng vận chuyển.

Trong trường hợp làm việc cùng đơn vị vận chuyển bạn còn được yêu cầu đền bù hàng hóa khi xảy ra vấn đề gì xấu thế nhưng nếu đơn vị bạn làm việc, hợp tác cùng đội ngũ shipper thì chính bạn sẽ phải là người chịu hậu quả về hàng hóa hỏng đó. Vậy có cách nào để giải quyết được vấn đề nan giải này.

+ Thông thường, cách mọi người hay làm hiện nay đó là yêu cầu shipper khi ship hàng cho mình phải đặt cọc trước số tiền bằng với giá trị của đơn hàng để tránh trường hợp shipper đánh cắp hàng hóa, và cũng để họ cẩn trọng hơn trong quá trình di chuyển.

+ Áp dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop để kiểm soát chặt chẽ tình trạng đơn hàng, giám sát vị trí củ shipper mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị có kết nối Internet cũng là một giải pháp không tồi để giúp giải quyết bài toán này.

Hy vọng những thông tin giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề vận chuyển hiện nay, bạn cần hết sức tỉnh táo khi làm việc, hợp tác cùng đơn vị vận chuyển để không bịthiệt về mình.

Chúc bạn thành công.