Để mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn khi mua hàng online,  ngoài hình thức giao hàng theo tiêu chuẩn thì nhiều loại hình dịch vụ khác nhau được ra đời như: giao hàng  nhanh, giao hàng hỏa tốc… Đi kèm đó còn có các dịch vụ cộng thêm để thuận tiện hơn cho  khách hàng, cũng là để phục vụ những nhu cầu khác nhau đến từ khách hàng như giao hàng tận nơi, và phổ biến hiện nay đó là hình thức giao hàng thu tiền hộ (Cod). Vậy ship  Cod là gì? và người kinh doanh cần lưu ý gì khi áp dụng hình thức này? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu thông tin liên quan đến ship Cod

a. Khái niệm ship Cod là gì?

+ Ship Cod hay còn gọi là ship hàng thu tiền hộ là hình thức rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đa phần trong kinh doanh trên lĩnh vực thương mại điện tử đều  lựa chọn sử dụng hình thức này. Nguyên nhân một phần là do người mua thiếu niềm tin vào mua hàng online và một phần là do muốn kiểm tra món hàng của mình trước khi thanh toán để hạn chế rủi ro về mình.

Ship Cod hay còn gọi là ship hàng thu tiền hộ là hình thức rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

+ Trong tiếng anh, Cod là từ viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, có nghĩa là giao hàng thu tiền. Hiểu đơn giản hình thức này là người nhận hàng sẽ được cầm hàng trước sau đó mới trả tiền hàng, số tiền đó người mua sẽ trả cho shipper.

+ Khi áp dụng hình thức ship Cod, lợi ích mà nó đem đến cho khách hàng rất lớn, người mua sẽ được nhận hàng tận tay, được xem hàng hóa, thậm chí một số đơn vị còn cho khách thử hàng rồi mới quyết định trả tiền cho món hàng và ngược lại nếu không ưng ý thì có thể từ chối thanh toán, trả lại hàng cho người bán.

+ Về phía người bán hàng, khi có thêm hình thức giao hàng thu tiền sẽ mang đến cho khách hàng thêm lựa chọn giao hàng, thuận tiện hơn cho việc mua hàng và thanh toán, giúp bạn gia tăng đơn hàng và doanh thu cho shop online.

b. Cách ship Cod như thế nào?

Để thực hiện dịch vụ ship Cod đến khách hàng, người kinh doanh cần phải thực hiện các bước sau đây:

Khi áp dụng hình thức ship Cod, lợi ích mà nó đem đến cho khách hàng rất lớn.

Bước 1: Khách đặt hàng trên website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng.

Bước 2: Lưu lại thông tin của khách hàng bao gồm tên, số điện thoại và địa chỉ giao hàng.

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị chuyển phát, bạn có thể mang hàng hóa trực tiếp ra các điểm gửi hàng hoặc shipper sẽ đến cửa hàng để lấy hàng (một số đơn vị bạn sẽ phải mất thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ shipper đến lấy hàng tận nơi).

Bước 4: Đơn vị giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ người nhận hàng.

Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán.

2. Một số lưu ý cho nhà kinh doanh khi gửi hàng COD

Hiện nay, có hai cách gửi hàng Cod phổ biến là gửi hàng qua shipper tự do và hợp tác với đơn vị vận chuyển uy tín. Đối với hai hình thức này bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

a. Sử dụng shipper tự do

+ Không khó để người kinh doanh tìm một người shipper đảm nhiệm công việc giao hàng đến cho khách. Có rất nhiều cách để bạn tìm shipper như lên trang mạng xã hội điển hình là Facebook, khi có nhu cầu giao hàng bạn sẽ tiến hành đăng đơn kèm theo thông tin cần thiết: địa chỉ giao nhận, phí ship để tìm người vận chuyển.

Để đảm bảo sự an toàn, bạn nên yêu cầu với shipper ứng trước một khoản tiền hàng sao cho đúng với giá trị đơn nhận hay sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop.

+ Khi đó, thấy thông tin phù hợp các shipper sẽ chủ động liên lạc với bạn, nhưng hình thức này khiến bạn gặp nhiều rủi ro đó là: bạn không biết shipper đó là người như thế nào?, khi gửi đơn hàng có giá trị cao không tránh khỏi trường hợp shipper đó lắp cắp hay đánh tráo hàng hóa.

+ Để đảm bảo sự an toàn, bạn nên yêu cầu với shipper ứng trước một khoản tiền hàng sao cho đúng với giá trị đơn nhận, khi nào đơn hàng gửi đi thành công thì sẽ trả lại số tiền đó.Thế nhưng, phần lớn shipper là sinh viên kinh tế khó khăn mà bạn áp dụng phương án này cũng không khả thi lắm.

+ Một giải pháp hữu hiệu cho bạn trong tình huống này là ứng dụng công nghệ phần mềm quản lý shipper Movecrop. Phần mềm này giúp bạn biết chính xác vị trí quãng đường mà shipper đang di chuyển, cách làm này mang lại hiệu quả cao hơn cho cả hai bên.

b. Tìm một đơn vị vận chuyển uy tín

Lượng đơn hàng trong quá nhiều, đội ngũ shipper tự do không thể đảm nhận hết  được  mà phần lớn chỉ ship đơn hàng trong nội thành, còn đơn hàng ngoại thành  thì bạn phải tìm đến một đơn vị vận chuyển uy tín để cùng hợp tác.

Trên thị trường hiện nay, có một số đơn vị vận chuyển uy tín cho bạn lựa chọn như:

Tìm đến đơn vị vận chuyển uy tín là giải pháp hữu hiệu khi lượng đơn hàng của bạn tăng cao.

+ Sử dụng dịch vụ giao hàng của Viettel Post: có ưu điểm là mạng lưới giao hàng rộng khắp cả nước, giao nhận hàng tận nơi, không cần mang hàng ra bưu cục Viettel post, khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển phát trên địa bàn Hà Nội, lựa chọn Viettel post giúp bạn tối ưu chi phí dịch vụ.

+ Dịch vụ giao hàng nhanh: Giao hàng nhanh có dịch vụ giao hàng 60 phút cho khách nhận kể từ khi đặt yêu cầu gửi hàng. Vận chuyển hàng nhanh, hệ thống website, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, có bồi thường trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng.

+ Dịch vụ giao hàng tiết kiệm: Hệ thống website, chế độ chăm sóc khách hàng tốt, mức giá vận chuyển hấp dẫn, có nhiều ưu đãi, có dịch vụ bảo hiểm hàng hóa.

Như vậy, dù lựa chọn hình thức ship Cod nào thì cũng đều có ưu và nhược điểm riêng đó là điều không thể tránh khỏi. Do đó, tùy thuộc vào tình hình kinh doanh cùng điều kiện ngân sách để lựa chọn cho mình những phương án phù hợp, có lợi nhất cho việc kinh doanh của mình.

Chúc bạn may mắn và thành công!