Để cạnh tranh tạo ra sự khác biệt nhằm thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình, các nhà kinh doanh đã đưa ra rất nhiều những chính sách, chiến lược khác nhau. Một trong số đó là việc lựa chọn miễn phí vận chuyển đang được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi và mang lại những lợi ích lớn cho việc kinh doanh

1. Vận chuyển là gì? Thế nào là miễn phí vận chuyển

a. Tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển

+ Khái niệm vận chuyển có lẽ đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, đặc biệt là trong kinh doanh vận chuyển giữ một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu nếu muốn tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vận chuyển hàng hóa là hoạt động giao nhận hàng hóa di chuyển từ người bán đến tận nơi cho người mua.

+ Vận chuyển hàng hóa được hiểu là việc giao nhận hàng hóa di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Thông thường vận chuyển hàng hóa gắn với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa và có sự ký kết hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người nhận hàng.

+ Đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa vận chuyển hàng hóa với dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là nhu cầu thiết yếu để giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bởi khi nền kinh tế hàng hóa ra đời thì công việc vận chuyển hàng hóa luôn đi đôi và có vai trò đặc biệt quan trọng.

+ Hiện có 5 phương thức vận chuyển như sau:

  • Đường bộ
  • Đường sắt
  • Đường thủy (vận tải biển, thủy nội địa)
  • Đường hàng không
  • Đường ống

+ Trong mỗi phương thức lại có thể chia nhỏ thành các hình thức khác nhau. Chẳng hạn vận tải biển gồm vận tải container, hàng rời, hàng lỏng… Các phương thức vận tải cũng có thể được kết hợp với nhau một cách đồng bộ tạo thành vận tải đa phương thức.

b. Thế nào là miễn phí vận chuyển?

Miễn phí vận chuyển là hình thức mà người làm kinh doanh thường hay áp dụng để tạo sự cạnh tranh và thu hút khách hàng. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp mà lựa chọn phương thức miễn phí khác nhau: có thể là miễn phí toàn quốc nhưng cũng có thể là miễn phí theo mùa vụ.

Miễn phí vận chuyển là hình thức mà người làm kinh doanh thường hay áp dụng để tạo sự cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Thông thường trong quá trình mua bán trao đổi hàng hóa, ngoài trả tiền sản phẩm đã mua thì khách hàng còn phải trả thêm một khoản phí cho người vận chuyển. Thế nhưng, khi áp dụng miễn phí vận chuyển khách hàng sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

2. Miễn phí vận chuyển cho khách mang lại lợi ích gì đối với doanh nghiệp?

Khi áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển không những mang đến lợi ích cho khách hàng mà ngay cả chính doanh nghiệp cũng có được những lợi ích như:

a. Tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp

+ Đây là điều đương nhiên khi áp dụng miễn phí vận chuyển, nếu như áp dụng cách này mà việc kinh doanh của bạn vẫn giậm chân tại chỗ thì cần phải xem lại các khâu vận hành ngay nhé.

+ Khi mua hàng, ngoài tìm hiểu thông tin sản phẩm, khách hàng sẽ quyết định lựa chọn những địa chỉ có chính sách vận chuyển là miễn phí. Từ đó, nếu doanh nghiệp miễn phí vận chuyển, lượng khách đặt hàng sẽ nhiều hơn đồng nghĩa với việc doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng.

+ Một thực tế dễ thấy là khi chi phí vận chuyển của doanh nghiệp bạn sẽ trở nên nhỏ hơn khi số lượng đơn hàng tăng lên và số lượng khách hàng cũ cũng tăng đáng kể.

 

Miễn phí vận chuyển giúp tăng doanh thu là lợi nhuận cho doanh nghiệp.

b. Có được những khách hàng trung thành

Sản phẩm có chất lượng tốt kết hợp với yếu tố miễn phí vận chuyển sẽ tạo cho doanh nghiệp có được sự yêu mến của khách hàng và tạo được mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Đôi khi những khách hàng trung thành này sẽ giúp giới thiệu sản phẩm của bạn đến với những người bạn , người đồng nghiệp của mình. Có thể coi đây là hình thức tiếp thị không tốn kém mà hiệu quả mang lại khá cao.

Ví dụ: Nếu tin miễn phí vận chuyển được thông báo qua email thì đơn giản là khách sẽ có thói quen nhận email từ doanh nghiệp để nắm bắt tin tức mới nhất, tạo nên sự quen thuộc và ràng buộc.

c. Doanh nghiệp có thể kiểm soát chi phí vận chuyển

Để áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển, doanh nghiệp đã phải cân nhắc kỹ các chi phí để doanh nghiệp không bị giảm doanh thu. Cách tốt nhất để doanh nghiệp kiểm soát tốt mức phí, bù đắp chi phí vận hàng đó là tạo ra các mức giới hàng:

+ Doanh nghiệp có thể miễn giới hạn miễn phí vận chuyển: có thể cung cấp nhiều hình thức vận chuyển cho nhiều đối tượng khách hàng là không giống nhau: miễn phí tại một số khu vực và dành cho khách hàng ở khu vực đó. Đối với khách hàng ở khu vực khác hoặc xa hơn, sẽ miễn phí vận chuyển khi đơn hàng đạt mức tới hạn mà doanh nghiệp đề xuất.

Doanh nghiệp có thể miễn giới hạn miễn phí vận chuyển.

+ Chọn đơn vị giao hàng phù hợp: Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà lựa chọn đơn vị phù hợp với từng khu vực. Đơn vị vận chuyển nội thành sẽ có cách thức hoạt động khác với vận chuyển liên vùng hay quốc tế.

Khi áp dụng miễn phí vận chuyển, lượng đơn của doanh nghiệp chắc chắn sẽ tăng, đồng nghĩa với việc đội ngũ nhân viên giao hàng cũng theo đó mà tăng lên để đáp ứng đủ.

Tuy nhiên, khi đội ngũ giao hàng tăng, doanh nghiệp gặp một khó khăn đó là khó kiểm soát chất lượng giao hàng, kiểm soát đơn hàng đôi khi còn mất thời gian để làm bảng chấm công,

Nếu áp dụng những hình thức quản lý thông thường thì dù doanh nghiệp có áp dụng miễn phí vận chuyển nhưng giao hàng chậm thì không thu hút được khách hàng.

Hiện nay, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển hiện đại, doanh nghiệp nên áp dụng các phần mềm công nghệ để rút ngắn thời gian quản lý cũng như quy trình làm việc sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể ứng dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop để để quản lý đội ngũ shipper của bạn một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Trên đây là một số những lợi ích mà miễn phí vận chuyển mang lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên nó có thể mang lại hiệu quả hay không thì dựa vào rất nhiều những khâu khác, Do vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ tình hình tài chính để quyết định xem có nên áp dụng miễn phí vận chuyển hàng không.