Chúng ta đã nghe đâu đó những người bán hàng nói vui rằng: “Khách hàng là thượng đế” và ở một số công ty dịch vụ để luôn câu nói này thành châm ngôn của họ. Đúng thật vậy, trong các ngành dịch vụ thì khách hàng luôn rất quan trọng, ngoài mang đến những sản phẩm chất lượng, bạn cần phải mang đến cho khách những trải nghiệm khác biệt khi mua hàng của hàng. Một trong những sự khác biệt mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho khách đó là về chính sách giao hàng trong ngày của bạn

1.Giao hàng là gì? Vai trò của giao hàng trong kinh doanh

a. Giới thiệu chung về hình thức giao hàng

  • Giao hàng hay ship là là những khái niệm được nhiều người nhắc đến khi muốn chuyển một món hàng từ nơi này đến nơi khác. Đây có thể nói là khâu không thể thiếu trong đời sống của chúng ta đặc biệt là những người làm kinh doanh. Vây khái niệm giao hàng được hiểu như thế nào?

Giao hàng trong ngày đang là giải pháp mà nhiều đơn vị kinh doanh đang áp dụng.

- Có thế thấy giao hàng là dịch vụ phổ biến hiện nay, là quá trình vận chuyển hàng hóa và giao trực tiếp đến tận địa điểm của khách hàng theo sự phân công, sắp xếp của người quản lý bằng nhiều phương tiện khác nhau.

- Ngày nay, đời sống phát triển thì nhu cầu mua sắm của con người cũng ngày một cao, họ luôn hướng tới sự tiện dụng và nhanh chóng. Để đáp ứng được nhu cầu đó thì dịch vụ giao hàng ngày càng đa dạng hóa các hình thức như vận chuyển, chuyển phát nhanh trong và ngoài nước. Người dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để trải nghiệm những dịch vụ một cách phù hợp hơn và tốt hơn.

- Giao hàng luôn cần phải có tính chuyên nghiệp, đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn khi đúng địa điểm, giao đến tay khách hàng và luôn có xác nhận khi hàng đã được giao.

b.Vai trò của giao hàng trong kinh doanh

Đã kinh doanh buôn bán thì nhất định phải có khâu giao hàng, giao hàng giữ vai một trò rất quan trọng. Không những thế nếu bạn không chú trọng đến khâu giao hàng thì rất có thể việc kinh doanh của bạn sẽ đạt hiệu quả không tốt về doanh thu.

Đặt mình vào người mua hàng thì sẽ hiểu được khi mua hàng đặc biệt là mua hàng trên trang thương mại trực tuyến hay mua trên trang Facebook, Website thì ngài việc tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm cũng như địa điểm bán, các chương trình khuyến mại thì điều tiên quyết khiến khách hàng đưa ra quyết định có nên mua hàng của bạn hay không chính là nhìn vào chính sách giao hàng của bạn

.

Giao hàng giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong kinh doanh.

2. Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng việc giao hàng trong ngày?

a.Xu hướng sử dụng dịch vụ giao hàng trong ngày

Để cạnh tranh với thị trường buôn bán khốc liệt trong thời đại 4.0 như hiện nay, khi việc mua bán ngày càng trở nên rõ ràng, khi mà chỉ cần một click chuột đã có thể mua được món hàng mà mình yêu thích.

Vậy bạn muốn cạnh tranh bạn cần phải có sự khác biệt. Khác biệt từ chính sản phẩm đến các chính sách và luôn phải chú trọng nâng cao trải nghiệm cho khách hàng bằng việc giao hàng trong ngày.

Để có thể cạnh tranh với đơn vị kinh doanh khác bạn cần phải áp dụng chiến lược giao hàng hợp lý.

Bạn có thể đặt một phép thử nhỏ để so sánh, Ví dụ như một khách hàng A đang so sánh sản phẩm của bạn với những bên khác nhưng họ thấy bạn có sử dụng dịch vụ giao hàng trong ngày, chắc chắn bạn sẽ chiếm ưu thế hơn rất nhiều. Thay vì để khách phải chờ 3-4 mới lấy được hàng thì áp dụng giao ngày trong ngày sẽ khiến khách hàng thích thú hơn rất nhiều.

Nhưng nếu là bạn chỉ kinh doanh, buôn bán nhỏ không tham gia bán trên sàn thương mại điện tử thì nên chọn áp dụng ship hàng trong ngày ở những địa điểm gần, trong các quận nội thành Hà Nội.

Bạn có thể thuê một đội shipper làm việc cho mình và sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop để chủ động hơn trong vấn đề giao hàng đến cho khách. Áp dụng cách này sẽ giúp việc giao hàng trong ngày của bạn thuận lợi hơn mà không tốn quá nhiều thời gian.

b.Những tiêu chuẩn mà dịch vụ giao hàng trong ngày phải đáp ứng được

Giao hàng trong ngày không phải là việc bạn đáp ứng được thời gian vận chuyển từ lúc gửi đến và lúc nhận. Không ai chắc chắn rằng trong quá trình di chuyển shipper không gặp vấn đề gì. Bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình những tiêu chuẩn, phương án giải quyết hợp lý.

Bạn cạnh yếu tố thời gian bạn nên kết hợp với những yếu tố khác để có thể nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Bên cạnh yếu tố như thời gian, nếu bạn áp dụng dịch vụ giao hàng trong ngày cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  • Địa chỉ giao nhận: hàng hóa có thể chuyển đến được mọi ngõ ngách trong thành phố, tỉnh thành với thời gian nhanh nhất (từ 2 – 3 tiếng với đơn nội thành,
  • Giờ giấc giao nhận: không phải lúc nào khách hàng cũng nhận được hàng, dịch vụ giao hàng tốt cần gọi điện xác nhận cho khách hàng trước 30 phút giao và có động thái liên hệ, hẹn lại khách khi chưa giao được thành công. Tránh trường hợp không gọi trước cho khách rồi đến nơi khách không nhận được hàng, việc làm này không chuyên nghiệp mà còn rất mất công, tốn thời gian.
  • Thái độ giao nhận: đòi hỏi người giao hàng cần yêu quý khách hàng như chính bản thân mình, luôn giữ thái độ bình tĩnh, nụ cười trên môi, quan tâm tới từng cảm xúc của người nhận. Đã có rất nhiều trường hợp shipper có thái độ không tốt với khách hàng khiến họ không hài lòng. Điều này nếu xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín kinh doanh của bạn.
  • Công nghệ giao nhận: tiện lợi, dễ dàng thao tác, không tốn nhiều thời gian. Sử dụng phần mềm Movecrop bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, cả shipper và bạn đều có thể chủ động hơn mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Nếu bạn đảm bảo các yêu cầu trên, chắc chắn khách hàng của doanh nghiệp bạn sẽ cảm thấy bản thân đang được phục vụ trên kỳ vọng những gì mình mong muốn. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn trong việc áp dụng vào chiến lược kinh doanh sắp tới để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trước thị trường hàng hóa khốc liệt như hiện nay.