Có rất nhiều cách khác nhau để người làm kinh doanh gửi hàng đến tận tay khách hàng của mình như: lựa chọn hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng, có thể tự giao hàng và cũng có thể tìm đến những shipper tự do. Việc sử dụng shipper tự do giao hàng khá quen thuộc hiện nay, đặc biệt là trong việc kinh doanh online. Vậy shipper tự do là gì và khi nào người kinh doanh cần đến shipper tự do, mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Shipper tự do là gì? Làm shipper có vất vả không?

a. Khái niệm shipper tự do

+ Shipper có lẽ là cụm từ được nhắc đến khá phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt khi thị trường mua sắm online ngày càng phát triển như hiện nay thì sẽ cần đến một lượng lớn lao động shipper.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành shipper chỉ cần có thời gian rảnh, xe máy và thiết bị di động.

+ Shipper tự do là bất kỳ những ai, ở độ tuổi nào, bất kỳ ngành nghề gì, chỉ cần người đó có thời gian, xe máy, có điện thoại di động (để liên lạc với người nhận hàng và để tìm kiếm địa chỉ người nhận trên map khi không rõ đoạn đường nào đó) là đều có thể trở thành một shipper.

+ Đa phần, shipper tự do rơi vào độ tuổi lao động trẻ, là học sinh, sinh viên, những bạn trẻ có thời gian và muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Thu nhập từ việc làm shipper đôi khi còn cao hơn nhiều so với công việc văn phòng khác.

+ Shipper tự do chủ yếu gom các đơn hàng từ nhiều shop khác nhau để giao một lần và mức giá được thông báo cụ thể cho từng đơn hàng. Tùy vào khoảng cách gần xa mà tính phí shipper cho hợp lý. Trung bình thu nhập một ngày của một shipper dao động trong khoảng hơn 100 nghìn đồng tùy vào khối lượng vận chuyển và thời gian làm việc trong ngày.

b. Nghề shipper mang lại cho bạn những gì?

Công việc làm shipper tự do chính là một trải nghiệm thú vị để bạn không phải lãng phí thời gian rảnh khi không đi học trên giảng đường. Có những bạn gia đình khó khăn, nhờ có làm thêm nghề shipper mà đã tự trang trải cho cuộc sống không cần trợ cấp của gia đình.

Công việc làm shipper tự do chính là một trải nghiệm thú vị để bạn không phải lãng phí thời gian rảnh khi không đi học.

Nó mang lại cho bạn sự linh hoạt trong việc đi lại trong thành phố. Bạn sẽ biết được những con đường nào thường xuyên kẹt xe giờ tan tầm, bạn sẽ biết được những đường đi, ngõ tắc để đến được với nơi cần giao hàng.

Bên cạnh đó, nghề shipper tự do còn giúp bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả. Bạn phải cân bằng giữa thời gian ship hàng, thời gian di chuyển cũng như là cân bằng các công việc khác trong cuộc sống. Ngoài ra, nếu bạn là người nhạy bén, bạn sẽ biết cách để tối ưu chi phí vận chuyển hiệu quả.

2. Khi nào người kinh doanh cần đến shipper tự do?

Trước khi nói đến việc khi nào người kinh doanh cần đến shipper tự do, chúng ta cùng tìm hiểu shipper tự do mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

a. Ưu điểm khi sử dụng shipper tự do

+ Không giống như những đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng hóa trong nước và quốc tế, shipper tự do là những cá nhân, nhóm người có phương tiện vận tải và tự hoạt động trong một khu vực thành phố nhất định.

+ Hầu hết, đối tượng shipper tự do hướng đến gồm những cơ sở kinh doanh, cá nhân, cửa hàng có lượng khách hàng cần giao hàng nhanh trong ngày nhiều. Nghề shipper tự do mang đến một số ưu điểm như:

  • Sử dụng shipper tự do không phải trải qua các thủ tục rườm rà, phức tạp. Người gửi chỉ cần đưa ra yêu cầu và shipper tiến hành giao hàng ngay lập tức.

Sử dụng shipper tự do bạn không phải trải qua các thủ tục rườm rà, phức tạp.

  • Thời gian giao hàng online nhanh chóng, phù hợp với các mô hình kinh doanh thức ăn, cửa hàng…thời gian vận chuyển trong thành phố khá nhanh. Phương tiện chủ yếu mà shipper tự do dùng thường là xe máy, giúp họ di chuyển trong thành phố tiện lợi.
  • Chi phí giao hàng từ shipper tự do tương đối rẻ, giá cước sẽ được tính dựa trên quãng đường giao hàng mà không phụ thuộc vào mặt hàng vận chuyển.
  • Vì là mô hình tự phát nên các shipper tự do luôn sẵn sàng tiếp nhận các đơn hàng mọi thời điểm. Không như các dịch vụ chuyển phát từ doanh nghiệp, khách hàng không được quyết định thời gian bắt đầu giao hàng.

b. Khi nào người kinh doanh cần đến shipper tự do

Việc lựa chọn đúng hình thức giao hàng sẽ giúp việc kinh doanh của bạn được suôn sẻ và phát triển hơn. Thông thường người kinh doanh nên thuê shipper tự do trong những trường hợp sau đây:

Bạn nên ứng dụng phần mềm quản lý shipper để dễ dàng hơn trong việc quản lý đội ngũ shipper tự do.

+ Khi bạn có nhu cầu giao gấp một món hàng cho khách hàng đang có nhu cầu nhận ngay trong ngày, mà việc này các dịch vụ vận chuyển sẽ không đáp ứng được ngay nhu cầu đó hoặc nếu có là các dịch vụ chuyển phát hỏa tốc nhưng thường chi phí rất cao. Chính vì vậy, thuê shipper tự do sẽ giải quyết được ngay vấn đề đó cho bạn.

+ Nếu bạn không có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thường xuyên thì shipper tự do cũng sẽ hỗ trợ cho bạn được rất nhiều. Tuy nhiên việc thuê shipper tự do cũng cần phải cân nhắc nhiều yếu tố, bởi vì điều quan trọng nhất vẫn là uy tín đối với khách hàng.

+ Tốt nhất là hãy tìm các shipper thông qua nguồn người quen, hãy lưu lại đầy đủ các thông tin cá nhân của shipper đó như họ tên, số điện thoại, chứng minh nhân dân.

+ Hoặc shipper phải ứng tiền trước cho đơn hàng đó rồi thì mới được giao hàng. Tuy nhiên vì đa phần các shipper đều là sinh viên, thu nhập chưa cao thì việc ứng trước một khoản tiền vài trăm nghìn đến vài triệu là điều khá khó khăn.

+ Để giải quyết hợp lý vướng mắc này bạn có thể chọn sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop, khi đó bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát vị trí shipper. Làm cách này bạn không cần yêu cầu shipper đặt cọc tiền trước nữa.

Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất để tìm ra hình thức ship hàng phù hợp với điều kiện cũng như tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp bạn.

Chúc bạn thành công!