Khó khăn của những nhà bán hàng nhỏ lẻ là gì? Là vấn đề vận chuyển hàng hóa khi phải hợp tác với nhiều sàn giao dịch, nhiều kênh bán hàng. Mỗi sàn giao dịch có những tiêu chuẩn giao hàng khác nhau. Mỗi kênh có mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Làm sao để hạn chế những rắc rối trong khâu giao hàng, lời giải nào cho bài toán quản lý shipper? Và mặc dù mạng lưới dịch vụ shipper đã phủ rộng cả nước nhưng không nhà bán hàng nào không đau đầu về việc chuyển hàng hóa của mình đến cho khách

Khó kiểm soát shipper

Trong những ngày đơn hàng nhiều, tất cả shipper của cửa hàng đều bận, các công ty dịch vụ thì hết giờ làm việc. Đơn hàng gấp bạn phải làm sao? Hiện tại cũng có nhiều nhóm tìm kiếm shipper khẩn cấp, vài dịch vụ shipper ngay và luôn. Họ sẽ hỗ trợ bạn. Nhưng làm sao lường trước được những tình huống như shipper nhận hàng xong lại giao cho người khác, nhận hàng rồi "out" luôn... Sẽ rất khó để tìm lại gói hàng đã mất.

Khách hủy hàng

Nhiều khách không có thói quen xài thẻ nên thường yêu cầu shop chuyển hàng theo hình thức COD. Thế nhưng, hàng đến tận nơi thì khách lại từ chối nhận vì thấy phí ship cao do shipper tự ý tăng thêm, hoặc gọi điện thoại cho khách không liên lạc được thì shipper lập tức mang đơn về chuyển hoàn. Với những shipper thiếu trách nhiệm thì rủi ro này ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của shop. Mỗi trường hợp như thế, shop mất 2 lần tiền ship, chưa kể hàng bị hỏng, va đập do quá trình vận chuyển mà không biết kêu ai.

Không quản lý được lộ trình của shipper

Nếu sử dụng dịch vụ giao hàng của các đơn vị như VNPT, DHL… cửa hàng hoặc khách hàng cũng dễ dàng quản lý lộ trình đơn hàng của mình thông qua công cụ hỗ trợ trên website. Nhưng nếu giao hàng cho shipper vãng lai thì quản lý bằng cách nào? Rất nhiều khách hàng than phiền khi không được cửa hàng cung cấp thông tin chi tiết về lộ trình đơn hàng. Người bán cũng không lấy gì làm hài lòng về vấn đề này. 1-2 lần thì là vấn đề nhỏ nhưng tình trạng kéo dài cửa hàng rất dễ mất khách chỉ vì vấn đề giao nhận.

Thanh toán giữa shipper và cửa hàng cũng không dễ

Hiện tại, giữa cửa hàng và shipper sẽ đối chiếu công nợ bằng những file excel, làm thủ công hoàn toàn. Làm sao tránh được thiếu xót, sai số trong quá trình thao tác. Đó cũng là một trong những vấn đề nan giải chưa tìm được cách khắc phục mà hàng ngàn nhà bán hàng online đang phải chấp nhận.

Giải pháp nào để quản lý shipper hiệu quả?

Sử dụng hình thức giao hàng ứng tiền: yêu cầu shipper ứng trước số tiền bằng số tiền phải thu trong đơn hàng. Làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho đơn hàng của bạn, tránh được tình trạng shipper “bắn” hàng.

Xây dựng cơ chế quản lý giao hàng chuyên nghiệp: đặt ra các tiêu chuẩn, các thông số cơ bản của một đơn hàng. Thống nhất những chỉ số đó giữa cửa hàng và shipper dể dễ đối chiếu và quản lý. Sắp xếp các mã vận đơn theo ngày giao, trạng thái đơn hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng: thử so sánh việc quản lý giao hàng bằng từng file riêng lẻ cho từng hạng mục công việc và thao tác tất cả trên cùng 1 ứng dụng bạn sẽ thấy được phương pháp nào có lợi hơn. Chỉ xét về khía cạnh thời gian và nhân sự, phần mềm sẽ giúp hoàn tất công việc nhanh hơn, ít người hỗ trợ hơn. Quan trọng nhất là hiệu quả công việc. Bất kì phần mềm nào khi ra đời cũng sẽ giải quyết được những khuyết điểm mà khi thao tác thủ công không khắc phục được.

Phần mềm quản lý shipper Movecrop sẽ giúp bạn hóa giải tất cả những rắc rối trước nay bạn đã gặp trong khâu giao hàng cho khách của mình. Để được hỗ trợ và trải nghiệm, bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé!