Có nên thuê shipper ngoài để giao hàng? có lẽ đang là câu hỏi được nhiều người kinh doanh quan tâm và đặt ra trong thời gian vừa qua. Bởi lẽ, hiện nay có nhiều trường hợp shipper làm việc không chuyên nghiệp hay đôi khi xảy ra tình trạng mất cắp hoặc đánh tráo hàng hóa gây ảnh hưởng đến uy tín của người kinh doanh. Chính những lý do này khiến họ ngần ngại hơn trong việc thuê shipper ngoài để giao hàng

1. Shipper là gì? Thực trạng nghề shipper hiện nay

a. Khái niệm shipper

+ Muốn ship hàng thì cần phải có Shipper và từ đó những người nhận nhiệm vụ chuyển giao hàng được gọi là Shipper, nghề Shipper từ đó ra đời. Có thể nói, chính thương mại điện tử đã hình thành nên một chức danh công việc: shipper.

+ Khái niệm shipper đã quá quen thuộc đối với người làm kinh doanh, đây là một trong những bộ phận không thể thiếu, là cầu nối giữa người bán với người mua.

Shipper là những người làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua.

+ Shipper là những người làm nhiệm vụ chuyên chở vận chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua bằng nhiều hình thức và phương tiện khác nhau theo yêu cầu của người quản lý.

+ Tùy thuộc vào đặc trưng công việc, địa bàn hoạt động và thời gian làm việc của các shipper, người ta có thể phân loại shipper thành các nhóm khác nhau. Hiện nay, shipper được phân thành các nhóm sau đây: Shipper chuyên nghiệp, shipper bán thời gian, shipper tự do…

b. Thực trạng nghề shipper hiện nay

Hiện nay, có thể  nói shipper là một trong những nghề rất “Hot” trên thị trường giao nhận. Mức thu nhập của một shipper còn cao hơn nhiều so với những công việc văn phòng.

Đội ngũ shipper chủ yếu là người trong độ tuổi lao động, là sinh viên, những người làm xe ôm nên tính năng động và chủ động trong công việc rất cao.

Công việc hàng ngày của một shipper là:

Có thể nói shipper là một trong những nghề rất “Hot” trên thị trường giao nhận.

+ Đói gói hàng hóa (không bắt buộc)
+ Nhận đơn hàng, liên hệ với khách hàng trước khi giao.
+ Tiến hành chở hàng đến đúng địa chỉ mà khách cần.
+ Nếu ship hàng theo hình thức thu tiền hộ thì ship sẽ nhận tiền của khách và chuyển về cho chủ shop.
+ Đôi khi những người Shipper chuyên nghiệp còn kiêm thêm công việc tại kho.

Công việc làm shipper do đặc thù là hoạt động chủ yếu ở ngoài đường nên thường khá vất vả hơn sơ với những nghề khác. Khó khăn về điều kiện thời tiết, áp lực từ đơn vị kinh doanh, áp lực từ phía khách hàng cũng khá lớn.

2. Có nên thuê shipper ngoài để giao hàng hay không?

Có nên thuê shipper ngoài để giao hàng hay không? thì phải tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của đơn vị bạn có quy mô như thế nào, lượng khách hàng chủ yếu ở nội thành hay ngoại thành để lựa chọn cho mình hình thức giao hàng phù hợp nhất

a. Một số khó khăn của đơn vị kinh doanh hiện nay khi lựa chọn shipper

+ Có thể nói những đơn vị kinh doanh thường khá đau đầu trong việc lựa chọn giữa việc hợp tác với shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper. Ở mỗi hình thức lại có ưu, nhược điểm khác nhau do vậy mà người kinh doanh cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

+ Nếu lựa chọn shipper tự do, ưu điểm là dễ tìm, dễ hợp tác thế nhưng đối tượng này không được đào tạo chuyên nghiệp, đôi khi bạn sẽ chẳng biết được họ đến từ đâu, có tin cậy không để gửi hàng cho họ.

Đơn vị kinh doanh thường khá đau đầu trong việc lựa chọn giữa việc hợp tác với shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper.

+ May mắn thì gặp được shipper có tâm còn không bạn sẽ phải chịu hậu quả như: shipper đánh tráo hay ăn cắp hàng hóa. Lúc đó bạn sẽ chẳng biết họ ở đâu mà đòi lại được.

+ Việc sử dụng dịch vụ shipper ngoài là do đơn vị vận chuyển có quy mô cung cấp. Giữa bạn và đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng có biên nhận vận chuyển hàng hóa nhằm đảm bảo việc sử dụng dịch vụ một cách an toàn.

+ Sử dụng dịch vụ này có ưu điểm là nhanh chóng, chuyên nghiệp thế nên bạn cũng đừng quá tin tưởng vào đơn vị giao hàng vì vẫn có trường hợp đánh tráo hàng hóa như thường.

b. Nên chọn shipper tự do hay dịch vụ shipper thuê ngoài?

Việc chọn sử dụng shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Nếu khách hàng chỉ có nhu cầu sử dụng một lần và nhỏ lẻ thì có thể thuê shipper tự do. Còn khách hàng cần sử dụng dịch vụ nhiều và thường xuyên thì nên thuê ngoài dịch vụ shipper để đảm bảo và dễ dàng hơn trong khâu quản lý, đối chiếu hàng hóa.

Việc chọn sử dụng shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, vẫn có những khách hàng vẫn chọn shipper tự do để đảm nhận việc vận chuyển cho hàng hóa kinh doanh, sinh hoạt hàng ngày của mình. Cho nên không có quy định nào cho việc bắt buộc phải lựa chọn một hình thức vận chuyển. Khách hàng nên xuất phát từ nhu cầu của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Một số lưu ý nhỏ giúp bạn tránh rủi ro khi làm việc với shipper tự do:

+ Lựa chọn shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper uy tín chất lượng. Chỉ sử dụng shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper có tên tuổi, thông tin liên lạc rõ ràng.

+ Trước khi shipper nhận hàng đi ship bạn nên yêu cầu họ đặt cọc trước một khoản tiền bằng với số tiền đơn hàng họ đi ship để hai bên có điều kiện ràng buộc lẫn nhau. Tất nhiên, shipper sẽ phải ship hàng cẩn thận và hạn chế tình trạng ăn cắp hàng.

+ Áp dụng phần mềm quản lý shipper vào trong khâu quản lý đội ngũ shipper ngoài giúp bạn kiểm soát được vị trí cũng như tình trạng đơn hàng của mình một cách nhanh chóng và chủ động nhất.

+ Luôn luôn tiến hành theo dõi quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo việc vận chuyển được thực hiện một cách hiệu quả chất lượng. Phản hồi ngay cho shipper tự do hay thuê ngoài dịch vụ shipper nếu có vấn đề phát sinh.

Qua bài viết trên bạn có thể thấy được ưu, nhược điểm của việc lựa chọn shipper tự do với dịch vụ shipper thuê ngoài. Bạn cần xem xét tình trạng kinh doanh hiện tại của mình như thế nào để lựa chọn phương án phù hợp nhất nhé!

Chúc bạn thành công!