Khi thị trường bán hàng trực tuyến đang phát triển nở rộ như hiện nay, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi là có nên kinh doanh dịch vụ ship hàng để phục vụ lượng lớn khách hàng đó không? Mỗi giây phút bạn phân vân đó đã có rất nhiều các dịch vụ kinh doanh ship hàng được ra đời rồi đó. Và để hiểu hơn về sự phát triển của kinh doanh trực tuyến như thế nào? bạn sẽ biết được có nên hay không với ý tưởng kinh doanh dịch vụ ship hàng

1. Kinh doanh trực tuyến là gì?

a. Kinh doanh trực tuyến

+ Cụm từ kinh doanh trực tuyến (hay còn gọi là kinh doanh online) được nhiều người tìm đến và lựa chọn để mong muốn khởi nghiệp, mong muốn phát triển sản phẩm của mình cho nhiều người biết đến hơn nữa.

 Kinh doanh trực tuyến là hình thức khá quen thuộc với chúng ta trong thời gian gần đây.

+ Để có một gian hàng trực tuyến không hề khó khăn, ví dụ bán hàng trên Facebook hay trang thương mại điện tử bạn chỉ cần đăng ảnh sản phẩm của mình lên kèm theo những chính sách vận chuyển hay ưu đãi khi mua hàng là đã có thể thu hút khách rồi

+ Kinh doanh trực tuyến là hình thức khá quen thuộc với chúng ta trong thời gian gần đây. Các kênh có thể dùng để bán hàng, kinh doanh hiệu quả như: Facebook, zalo, các trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada,Sendo…)

+ Việc kinh doanh trực tuyến không quá khó và thách thức mọi người, thế nhưng để duy trì và bán được hàng thì không phải ai cũng làm được. Chất lượng sản phẩm tốt thế nhưng giá thành quá cao hoặc dịch vụ vận chuyển không chuyên nghiệp cùng vô vàn những lý do khác cũng đã đủ khiến việc kinh doanh trực tuyến của bạn thất bại rồi.

b. Ship hàng có quan trọng trong kinh doanh trực tuyến hay không?

Với hàng loạt các cửa hàng trực tuyến được mở ra, khách hàng có vô vàn sự lựa chọn, không khó gì để mua một món hàng nào đó, không cần đến nơi chỉ cần một vài thao tác đơn giản là có thể mua được thứ mình cần.

Thế nhưng, thứ khách hàng muốn ngoài giá thành vừa phải, chất lượng sản phẩm thì khâu vận chuyển là yếu tố quyết định cuối cùng. Nếu như không có khâu này thì người kinh doanh trực tuyến khó có khó mở rộng thị trường, hàng hóa cũng khó tiếp cận đến khách hàng.

Ship hàng là một khâu rất quan trọng đặc biệt là trong kinh doanh trực tuyến.

Chính vì vậy mà ship hàng là một khâu rất quan trọng đặc biệt là trong kinh doanh trực tuyến. Làm tốt khâu giao hàng của mình là điều mà những nhà kinh doanh luôn quan tâm. Lựa chọn cho mình một đội ngũ shipper riêng hay tìm đến hợp tác cùng đơn vị vận chuyển uy tín hiện nay vẫn là một bài toán mà người kinh doanh đang đi tìm lời giải đáp. Nhưng nhìn chung thì có cung sẽ có cầu, khi thị trường kinh doanh trực tuyến phát triển thì dịch vụ ship hàng cũng theo đó mà không ngừng gia tăng.

2. Có nên hay không kinh doanh dịch vụ ship hàng để kinh doanh trực tuyến?

Khi mà các ông lớn về ship hàng đang chạy đua nhau rất mạnh mẽ để chiếm lấy thị phần và đưa ra những chính sách hỗ trợ vô cùng hấp dẫn thì vẫn còn một số lượng lớn những người đặt ra câu hỏi có nên hay không kinh doanh dịch vụ ship hàng. Và dưới đây là một số lý do để bạn đưa ra quyết định một cách đúng đắn:

a. Nguyên nhân khiến thị trường trực tuyến phát triển mạnh

+ Thị trường trực tuyến phát triển mạnh mẽ như vậy một phần do xu hướng của người tiêu dùng quyết định. Hầu hết, mọi người đều sở hữu cho mình những thiết bị thông minh phổ biến nhất là điện thoại là máy tính có kết nối Internet để tìm kiếm cũng như mua sản phẩm mình muốn, chính vì thế mà việc kinh doanh phát triển trực tuyến là điều tất yếu.

Thị trường trực tuyến phát triển mạnh mẽ như vậy một phần do xu hướng của người tiêu dùng quyết định.

+ Lấy một ví dụ đơn giản, khi mua hàng tại cửa hàng, người tiêu dùng mất công đến cửa hàng, chưa kể điều kiện thời tiết nắng, mưa còn mua hàng trực tuyến thì chỉ cần vào xem hàng rồi đặt hàng sẽ có shipper giao hàng tận nơi, nếu hàng không đúng ý thì có thể đổi lại được. Vậy thì lựa chọn mua trực tuyến là giải pháp tối ưu vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm công sức.

Sự phát triển của công nghệ: Với việc phát triển của công nghệ thì việc mạng internet đã bao phủ hoàn toàn các thành phố lớn và chất lượng đường truyền đã được cải thiện rất nhiều nên rất thuận lợi cho việc các công ty kinh doanh bán hàng hóa trên mạng cũng như người dân có thể tìm kiếm mua sản phẩm trên mạng một cách dễ dàng. Do đó công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển thương mại điện tử.

b. Trả lời câu hỏi có nên hay không kinh doanh dịch vụ ship hàng để kinh doanh trực tuyến?

Có thể thấy, một thị trường lớn như kinh doanh trực tiếp sẽ mở ra cho dịch vụ ship hàng nhiều cơ hội để phát triển. Kinh doanh trực tuyến càng phổ biến thì càng cần có đội ngũ giao hàng để có thể vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất, mà trong bán hàng trực tuyến thì giao hàng nhanh cũng là một lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Trong bán hàng trực tuyến thì giao hàng là một lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Kinh doanh trực tuyến kéo theo sự phát triển của nghề giao hàng, đây cũng là quy luật tất yếu thôi có cầu thì sẽ có cung, do nhu cầu giao hàng từ các công ty kinh doanh trực tuyến đến người tiêu dùng cao nên nên kéo theo nhu cầu về nghề giao hàng bởi vậy nên kinh doanh trực tuyến đã kéo theo sự phát triển của nghề giao hàng.

Cơ hội rộng mở như vậy nhưng nếu đã làm nghề dịch vụ này, để cạnh tranh với những nhà vận chuyển lớn bạn phải áp dụng yếu tố công nghệ phần mềm vào trong quản lý. Hiện nay, để giúp đơn vị vận chuyển quản lý tốt quá trình giao hàng của shipper thì nên sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop. Phần mềm mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị và đặc biệt hơn nữa là cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp từ dịch vụ ship  hàng của bạn

Một khi đã hiểu được thị trường kinh doanh trực tuyến có nhiều cơ hội như thế nào, chắc chắn bạn sẽ bắt tay vào với việc kinh doanh dịch vụ ship hàng ngay. Nhưng hãy lên kế hoạch cụ thể, chi tiết và ứng dụng công nghệ phần mềm để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Chúc bạn thành công!