Việc giao hàng nội thành luôn là vấn đề được nhà kinh doanh quan tâm. Khi thị trường mua sắm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì ngoài sản phẩm, chất lượng sản phẩm các đơn vị kinh doanh cần phải nghĩ cách làm sao giải quyết tốt khâu vận chuyển của mình để thu hút khách hàng. Vậy có những cách ship hàng nào? và có nên gọi ship giao hàng đối với đơn hàng nội thành không, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Tìm hiểu thông tin về ship hàng nội thành

a. Khái niệm ship hàng là gì?

+ Ship hàng hay giao hàng là những cụm từ khá quen thuộc trong kinh doanh, bởi không có khâu này thì hàng hóa sẽ không được đến tay của khách hàng được. Vậy ship hàng được định nghĩa như thế nào?

Ship hàng là việc giao hàng từ nơi người bán đến tay khách hàng.

+ Ship hàng là một thuật ngữ mới liên quan đến lĩnh vực vận tải trong thương mại điện tử. Đây là từ được ghép giữa tiếng Việt với tiếng Anh được nhiều người sử dụng và trở nên phổ biến hơn trong giao tiếp hàng ngày. Do đó, bạn có thể hiểu đơn giản khái niệm ship hàng là việc giao hàng từ nơi người bán đến tay khách hàng.

+ Những người Ship hàng được gọi là shipper (tức nhân viên giao hàng) có chức năng nhận hàng từ kho của cửa hàng và chuyển đến tận tay người nhận trong một khoảng thời gian đã xác định trước. Ưu điểm của dịch vụ ship hàng là mang đến sự tiện lợi cho khách hàng đồng thời tạo ra một nghề mới với thu nhập khá cao cho nhiều người.

b. Phương tiện nào tối ưu nhất khi ship hàng nội thành

Nội thành là nơi đông đúc dân cư, đường xa hay xảy ra tình trạng ùn tắc nên phương tiện phổ biến nhất để sử dụng ship hàng chính là xe máy và xe tải có phân phối nhỏ.

Sử dụng ship hàng bằng xe máy có ưu điểm là kích thước nhỏ, gọn nhẹ giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn, có thể di chuyển đến mọi địa điểm dù cho đó là những con hẻm nhỏ.

Phương tiện phổ biến nhất để sử dụng ship hàng chính là xe máy và xe tải có phân phối nhỏ.

Nhờ kích thước thùng xe lớn, phương tiện xe tải có thể vận chuyển cùng lúc nhiều đơn hàng trên một chuyến xe để chuyển hàng từ kho này đến kho khác trước khi phân phối hàng hóa đến địa điểm cụ thể bằng phương tiện xe máy. Xe tải giúp đi đường xa hiệu quả, nên có thể vận chuyển đến được những vùng huyện xa.

Tuy nhiên cả hai phương tiện trên đều có những nhược điểm nhất định, do đó bạn nên dựa vào quy mô của đơn vị kinh doanh, vị trí cần vận chuyển, kích thước hàng hóa… mà khách hàng có thể cân nhắc để lựa chọn sao cho phù hợp.

2. Có nên gọi ship giao hàng với đơn hàng nội thành không?

Vấn đề giao hàng trong nội thành khiến rất nhiều người làm kinh doanh băn khoăn, dưới đây là một số cách ship hàng thông dụng hiện nay ở nội thành:

a. Tự đi giao hàng

+ Đây là hình thức ship hàng được nhiều đơn vị mới kinh doanh lựa chọn bởi nó mang đến những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm chi phí nhất vì bạn chỉ phải bỏ tiền xăng xe, bỏ công sức để đi giao hàng và tiền ship khách trả bạn sẽ được nhận hoàn toàn. Đây là phương án tiết kiệm chi phí nhất cho bạn mới bắt đầu kinh doanh và số vốn chưa cao.

Tự ship hàng là phương án tiết kiệm chi phí nhất cho bạn mới bắt đầu kinh doanh.

  • Ngoài ra, bạn là người đóng gói tự bảo quản hàng hóa nên chắc chắn sẽ được đảm bảo hơn so với việc đưa cho người khác đi gửi. Việc đóng gói hàng hóa cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần một chiếc túi xinh xinh, sang trọng một chút là được.
  • Lợi ích cuối cùng là tiện đường, bạn có thể gửi hàng cho khách rồi đi công việc của bản thân, có thể điều chỉnh thời gian hợp lý, thậm chí là giữa trưa, đêm muộn bạn cũng có thể tự mình làm việc này. Cách ship hàng cho đơn nội thành này hiện vẫn khá nhiều bạn lựa chọn.

+ Nói đến ưu điểm thì cũng phải kể đến nhược điểm của hình thức này đó là nếu như tự ship bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho những việc khác, không tập trung cho việc kinh doanh, và sẽ không đảm bảo an toàn cho bản thân nếu gặp rủi ro xe cộ, bị cảm nắng, mưa,…

b. Thuê shipper tự do

Shipper tự do phần lớn là học sinh, sinh viên có nhiều thời gian rảnh và muốn kiếm thêm thu nhập. Việc thuê ship hàng nội thành rất dễ dàng, bạn có thể đăng lên các trang mạng xã hội như Facebook chẳng hạn.

Việc giao hàng nhanh, đúng giờ nếu shipper có ý thức tuân thủ sẽ đem lại lợi ích ngoài là khách hàng hài lòng, có thể tiếp tục mua hàng bên bạn.

Ưu điểm của việc thuê shipper tự do là vận chuyển nhanh chóng, đơn giản, thời gian linh động và ship được bất cứ thời gian nào trong ngày, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như vấn đề thời tiết quá xấu.

Nếu như thuê được ship ruột bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn, hợp tác lâu dài bạn sẽ giảm được phí ship kha khá.

Việc giao hàng nhanh, đúng giờ nếu shipper có ý thức tuân thủ sẽ đem lại lợi ích ngoài là khách hàng hài lòng, có thể tiếp tục mua hàng bên bạn. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn khi đội ngũ shipper là sinh viên, những người chưa được đào tạo bài bản.

Trên thực tế, trong quá trình ship hàng làm sao bạn biết chính xác được trong lúc giao hàng cho khách shipper còn làm những chuyện cá nhân khác. Do đó, bạn nên ứng dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop để kiểm soát đội ngũ shipper của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Một ích lợi nữa là bạn có thể gửi 2, 3 gói hàng cho cùng 1 địa chỉ mà cho 2, 3 khách với một chi phí ship khá là tiết kiệm.

Qua bài viết trên đây bạn phần nào biết được những ưu, nhược điểm của hình thức tự ship hàng và thuê ship hàng tự do, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho chính sách ship hàng nội thành của mình. Ngoài ra, bạn nên chọn hợp tác với đơn vị làm dịch vụ vận chuyển khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến những vùng ngoài thành.

Chúc bạn thành công!