Dịch vụ bán hàng online ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc các nhà bán hàng phải tăng cường dịch vụ giao hàng tận nơi. Thuê một shipper, chuyển 1 gói hàng cho họ vận chuyển thì dễ. Nhưng số lượng shipper nhiều lên, hàng hóa cũng tăng và làm sao để việc quản lý shipper và quản lý bán hàng được thuận tiện, logic là vấn đề khó. Giao hàng không hiệu quả cũng ảnh hưởng không ít tới doanh thu của cửa hàng. Nếu bạn đang và sẽ là nhà bán hàng thì quản lý shipper là vấn đề bạn cần quan tâm nhất bây giờ.

Những khó khăn trong quản lý giao hàng mà tất cả các nhà bán hàng thường xuyên gặp phải và được xem là kinh nghiệm, bài học quý giá cho những người đi sau.

Quản lý đơn hàng

Trong hoạt động kinh doanh, nhân viên sale thường bị áp lực bởi các chỉ số: chỉ số doanh thu, số lượng đơn hàng, độ phủ thương hiệu, số lượng quà tặng khuyến mãi được phát... Đạt cùng lúc tất cả những chỉ tiêu đó không hề đơn giản. Để tránh được những phàn nàn từ người quản lý, nhân viên sale sẽ có nhiều cách thức để "lách luật". Nếu không thể kiểm soát chặt chẽ tình trạng đơn hàng thông qua shipper thì chủ doanh nghiệp không thể biết được tình trạng kinh doanh thực tế của doanh nghiệp như thế nào. Ngược lại, nếu muốn kiểm soát chi tiết thì mất khá nhiều thời gian. Rất khó!

Không focus được dữ liệu khách hàng

Nếu không có một giải pháp quản lý data khách hàng hiệu quả sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng khách hàng thật và ảo lẫn lộn. Chỉ quan sát bằng thủ công thì dễ nhận ra khách hàng thật là người shipper tiếp xúc trực tiếp, khách hàng ảo đến từ đơn hàng hủy. Tuy nhiên, nếu khối lượng data khách hàng khủng thì không thể quản lý thủ công được. Bắt buộc phải có một phần mềm thay con người xử lý vấn đề này.

Tệp khách hàng không chính xác còn dẫn tới nhiều hệ lụy khác như: lãng phí ngân sách marketing khi đồng thời cùng chăm sóc cho khách hàng thật và khách hàng ảo, ảnh hưởng tới công tác quản lý và chiến lược kinh doanh.

Khó khăn trong khâu quản lý nhân viên

Với một nhân viên làm việc tại văn phòng thì việc quản lý rất dễ nhờ camera, máy chấm công và quản lý trực tiếp. Nhưng với nhân viên giao hàng thì khó. Đa số thời gian làm việc của họ là ở bên ngoài, nhiệm vụ của shipper là buổi sáng ra khỏi kho với một xe hàng hóa, chiều về hàng hóa được thay bằng tiền mặt và nộp lại cho công ty. Nhà quản lý không biết được thời gian ở ngoài shipper làm gì, đi đâu và thái độ làm việc ra sao. Thái độ cư xử với khách hàng là rất quan trọng, nếu không kiểm soát chặt chẽ cửa hàng rất dễ bị ảnh hưởng uy tín, thương hiệu nếu nhân viên giao hàng có thái độ không tốt với khách.

Vì sao cần sự hỗ trợ của phần mềm quản lý shipper?

Từ những khó khăn mà các nhà bán hàng thường gặp phải, chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và cho ra đời phần mềm quản lý shipper chuyên nghiệp.

Những ưu điểm của phần mềm này là:

  • Tự động hóa tất cả quy trình: kết nối với nhiều đơn vị vận chuyển, cập nhật trạng thái đơn hàng, thống kê chi phí giao hàng từ các đơn hàng do shipper vận chuyển.
  • Quản lý chặt chẽ từng khâu trong quy trình giao hàng giúp nhà bán hàng kiểm soát trạng thái đơn hàng dễ dàng. Từ đó có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, mở rộng phạm vi, mở rộng đối tượng phục vụ.
  • Nhân viên giao hàng được hỗ trợ tối đa nhờ hệ thống định vị GPS, giúp tìm ra địa điểm nhanh chóng, chính xác.
  • Bảo mật thông tin khách hàng, thông tin đơn hàng và cả thông tin shipper.

Lợi ích nhà bán hàng nhận được như sử dụng phần mềm quản lý shipper:

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian trong quản lý, vận hàng cửa hàng của mình
  • Kiểm soát số tiền thu hộ dễ dàng hơn, chính xác hơn việc tính toán thủ công
  • Quản lý đơn hàng chính xác ở từng khâu
  • Quản lý nhân viên thuận tiện

Phần mềm quản lý bán hàng là công cụ không thể thiếu của bất kì nhà bán hàng nào. Dù bạn tự thuê nhân viên giao hàng hay sử dụng dịch vụ shipper từ đơn vị khác thì là chủ doanh nghiệp bạn cũng cần kiểm soát chặt chẽ. Hoàn thiện tất cả các khâu trong quá trình bán hàng chắc chắn cửa hàng của bạn ngày càng đông khách và doanh thu tăng không ngừng.

Tìm hiểu kỹ hơn và tính năng và tính hiệu quả của phần mềm quản lý shipper mời bạn xem chi tiết tại đây!