Trường hợp khi làm việc với hãng vận chuyển, shop gặp phải một số rắc rối như: ghi sai mã vận đơn, đơn hàng vượt cân, giao nhầm hãng vận chuyển vẫn thường hay xảy ra. Việc nhầm lẫn này khiến cho hàng hóa không giao đến tay khách hàng như đã hẹn ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh. Và có nhiều bạn mới kinh doanh còn đang lúng túng chưa biết cách khắc phục như thế nào thì hãy cùng mình tham khảo qua bài viết dưới đây nhé

1. Nên lựa chọn hãng vận chuyển nào uy tín hiện nay?

a. Vận chuyển là gì? Có điểm gì khác so với dịch vụ vận chuyển

+ Có rất nhiều bạn nhầm lẫn và tưởng rằng vận chuyển giống dịch vụ vận chuyển. Thế nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Vận chuyển là quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua còn dịch vụ vận chuyển là bên trung gian nhận vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ vận chuyển là bên trung gian nhận vận chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua.

+ Có rất nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa nhưng chủ yếu hiện nay có 5 con đường vận chuyển hàng hóa chính là: vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không, tuy nhiên vận chuyển bằng đường bộ vẫn là chủ đạo:

+ Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là hình thức vận chuyển phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vận tải đường bộ ra đời từ lâu và được dùng đầu tiên để vận chuyển hàng hóa, qua thời gian phát triển lâu dài hệ thống phương tiện đường bộ ngày càng tiên tiến và tối ưu.

+ Ưu điểm mà vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đem lại chính là linh hoạt, không phụ thuộc vào giờ giấc, và không có quy định về thời gian cụ thể nào mà do các bên tự thống nhất với nhau.

b. Nên chọn hãng vận chuyển nào uy tín hiện nay?

Nên chọn hãng vận chuyển nào uy tín hiện nay?,đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều đơn vị kinh doanh quan tâm và đặt ra trong thời gian vừa qua. Bởi lẽ trên thị trường có quá nhiều đơn vị giao nhận được ra đời gây khó khăn cho việc lựa chọn của người làm kinh doanh.

Có quá nhiều hãng vận chuyển gây khó khăn cho người làm kinh doanh khi không biết đơn vị nào uy tín.

Thông thường, bạn nên chọn hãng giao nhận lớn có thương hiệu trên thị trường như: Viettel Post, Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem….

+ Lựa chọn Giaohangtietkiem có ưu điểm là hệ thống website, chế độ chăm sóc khách hàng tốt kèm theo mức giá vận chuyển hấp dẫn, có nhiều ưu đãi và có dịch vụ bảo hiểm hàng hóa.

+ Vietnam Post có đại lý rộng khắp cả nước, dễ dàng đặt dịch vụ vận chuyển, cước phí vận chuyển của đơn vị này thường rẻ hơn so với các đơn vị khác có cùng dịch vụ vận chuyển và làm việc có uy tín, trách nhiệm cao nên ít xảy ra tình trạng bị mất cắp hàng hóa.

2. Cách khắc phục những rủi ro gửi hàng cho hãng vận chuyển

Trước khi tìm đến cách khắc phục, chúng ta cùng tìm hiểu một số lỗi sai mà vẫn hay thường gặp trong quá trình gửi hàng cho hãng vận chuyển như sau:

1. Một số lỗi thường gặp

+ Dán sai mã đơn, nhầm mã đơn

Trước khi bưu tá đi lấy hàng, bạn nên đóng gói hàng hóa của mình một cách cẩn thận nhất có thể để đảm bảo an toàn cho hàng hóa tránh những va đập trong quá trình di chuyển.

Việc làm tiếp theo rất quan trọng không thể thiếu khi gửi hàng cho hãng vận chuyển đó là bạn phải ghi mã vận đơn lên trên sản phẩm muốn đi giao. Đôi khi, do bất cẩn nên ghi mã sai mà các đơn hàng sẽ không được xử lý giao cho đến khi mã đơn cập nhật đúng và dẫn tới tình trạng làm trễ đơn hàng.

Ghi sai mã vận đơn là một trong lỗi thường hay gặp khi gửi hàng.

+ Đơn hàng vượt quá cân nặng quy định

Các đơn hàng khi đến bưu cục, sẽ được nhân viên cân lại trọng lượng theo đúng trọng lượng thực tế của sản phẩm. Khi cân lại trọng lượng, gói hàng thường xảy ra hiện tượng thay đổi trọng lượng so với trọng lượng tạo ban đầu.

Khi xảy ra hiện tượng vượt trọng lượng, đơn hàng sẽ trong tình trạng chờ liên hệ với người bán để xác minh lại phí vận chuyển thay đổi.Do vậy sẽ ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển và hành trình của đơn hàng. Tác động lớn đến uy tín kinh doanh của doanh nghiệp.

b. Cách khắc phục rủi ro khi gửi hàng cho hãng vận chuyển

+ Đối với việc dán sai mã vận đơn bạn cần:

  • Luôn kiểm tra lại mã đơn trước khi giao hàng cho bưu tá.
  • Dùng bút ghi mã vận đơn lên gói hàng, đồng thời ghi số điện thoại người bán hoặc người nhận để nếu mã đơn hàng bị sai hãng vận chuyển thì có thể liên hệ để hỗ trợ, shop nên sử dụng bút dạ nét to.
  • Trường hợp có máy in, Shop nên in trực tiếp vận đơn trên hệ thống và dán vào gói hàng.
  • Đóng gói xong sản phẩm nào, dán hoặc ghi mã vận đơn tương ứng lên sản phẩm đó.

Luôn kiểm tra lại mã đơn trước khi giao hàng cho bưu tá.

  • Nếu sử dụng dịch vụ vận chuyển khác, Shop cũng thực hiện tương tự

+ Giao nhầm hãng vận chuyển cũng là một trong những lỗi mà người gửi hay gặp phải. Là việc cùng lúc, shop sử dụng nhiều hãng vận chuyển, trong quá trình bưu tá đến lấy hàng, shop giao nhầm gói hàng cho hãng vận chuyển khác. Các đơn bị giao nhầm hãng vận chuyển thì hãng vận chuyển sẽ không có thông tin đơn hàng đó khiến đơn hàng bị trễ, đơn hàng không rõ nguồn gốc cho đến khi khách hàng nhận được thông tin và xử lý.

+ Cách khắc phục khi tình huống này xảy ra là bạn nên thêm ghi chú hãng vận chuyển vào Mã đơn hàng để tránh tình trạng giao nhầm hoặc bưu tá lấy nhầm. Khi phát hiện đơn giao nhầm hãng vận chuyển, shop nên chủ động gọi lại bộ phận hỗ trợ của hãng vận chuyển để nhận được hỗ trợ giao lại hàng.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển khi thuê đội ngũ shipper riêng, đơn vị kinh doanh thường gặp phải khó khăn trong vấn đề kiểm soát đội ngũ giao hàng của mình. Một giải pháp hữu hiệu là bạn nên sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop để có thể biết chính xác vị trí đơn hàng cũng như nhân viên giao hàng đang di chuyển trên cung đường nào.

Trên đây là một số lỗi thường mắc phải của đơn vị kinh doanh khi gửi hàng cho hãng vận chuyển cùng với cách khắc phục. Hy vọng đó là những thông tin có ích cho bạn.

Chúc bạn may mắn và thành công!