Khi quyết định mua hàng online, khách hàng luôn mong muốn nhận được sản phẩm nhanh chóng nhất có thể. Hiểu được tâm lý khách hàng, các shop bán hàng  một khi đã nhận được đơn hàng sẽ đóng gói ngay lập tức để giao cho nhà vận chuyển. Tuy nhiên, nhanh quá nhiều khi cũng thành ẩu. Có rất nhiều trường hợp gói hàng đến tay khách hàng không đảm bảo nguyên vẹn, thậm chí còn hư hỏng, nứt vỡ,…

Để đảm bảo chất lượng hàng hóa, qua một quá trình vận chuyển vẫn vẹn nguyên chất lượng, người bán hàng phải biết cách gói hàng sao cho chắc chắn và an toàn nhất.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu các cách gói hàng sao cho tránh được tối đa các rủi ro nhé!

1. Giao hàng cùng vai trò của nó

a. Khái niệm giao hàng

Giao hàng không còn là một khái niệm xa lạ đối với tất cả mọi người nữa, cả người kinh doanh sản phẩm lẫn người mua hàng. Bởi vì, việc mua bán online với nhiều tiện ích mà nó đem lại cho người dùng đã trở nên ngày một phát triển, có mạng lưới phủ rất rộng trên toàn quốc.

Giao hàng là công việc của nhân viên giao hàng (hay còn gọi là shipper), lấy hàng từ người bán và mang đến địa chỉ mà người mua cung cấp trong một khoảng thời gian xác định.

Giao hàng là hoạt động tất yếu và cần thiết đối với mọi shop kinh doanh online.

b. Vai trò của giao hàng

Giao hàng là khâu quan trọng, góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy hình tượng công ty và đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh.

Nhiều người cho rằng giao hàng chỉ là một khâu nhỏ trong vô vàn khâu cần thiết khác. Nhưng hãy thử tưởng tượng xem, khi bạn giao hàng an toàn, đúng lịch hẹn mà khách hàng yêu cầu, chất lượng gói hàng còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị đánh tráo hay lấy cắp,… khách hàng sẽ chắc chắn rất hài lòng về dịch vụ bên doanh nghiệp bạn. Từ đó sẽ quyết định gắn bó lâu dài và trở thành khách hàng thân thiết. Hơn nữa, khách hàng chính là những người quảng cáo hiệu quả nhất mà chi phí lại bỏ ra lại ít nhất. Chính những đánh giá review về sản phẩm và dịch vụ mang tính tích cực cùng những lời có cánh mà họ giới thiệu đến bạn bè, người thân chắc chắn sẽ mang về cho bạn nguồn khách hàng mới và lợi nhuận đương nhiên sẽ tăng một cách đáng kể.

Ngược trở lại, nếu hàng hóa đến tay người tiêu dùng chất lượng kém, giao hàng chậm trễ so với lịch hẹn, gói hàng có dấu hiệu bị tránh tráo, thậm chí mất cắp,…rất dễ gây cảm giác không hài lòng và không bao giờ quay trở lại mua hàng bên doanh nghiệp bạn thêm bất cứ lần nào nữa. Chưa kể, những đánh giá tiêu cực, những “bóc phốt” về doanh nghiệp mà khách hàng chia sẻ sẽ gây tổn hại nặng nề đến hình ảnh và lợi nhuận của công ty.

Giao hàng là khâu quan trọng, tạo nên sự cạnh tranh trên thị trường

Bởi giao hàng có vai trò quan trọng như thế nên từng khâu nhỏ đều phải được đảm bảo thực hiện sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là những cách gói hàng an toàn, đảm bảo nhất.

2. Các cách đóng gói hàng hóa tránh rủi ro tối đa

Mỗi một loại hàng hóa với đặc điểm, kích thước, tính chất khác nhau mà yêu cầu những cách gói khác nhau.

a. Hàng hóa dễ vỡ

Những loại hàng hóa làm từ chất liệu gốm, sứ, đồ thủy tinh,… thường có tính chất là rất dễ vỡ, hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Bởi thế khi đóng gói loại hàng hóa này cần chú ý:

 • Sử dụng những tấm bọt khí chuyên dụng có khả năng chịu được đàn hồi và va đập bọc bên ngoài sản phẩm kỹ càng.
 • Sau khi bọc cẩn thận, sử dụng bên ngoài là các thùng carton để đóng gói
 • Đối với gói hàng gồm nhiều sản phẩm, bạn nên gói kĩ từng góc cạnh của từng sản phẩm một rồi mới xếp chồng lên nhau và đặt vào thùng carton.
 • Dùng băng dính dán nhiều vòng sao cho thật kín và chắc chắn miệng hộp lại để không bị bung ra khi vận chuyển.

Nên dán chú ý “hàng dễ vỡ” bên ngoài thùng hoặc các biểu tượng như trên để shipper nhẹ nhàng hơn trong quá trình giao.

b. Hàng hóa là có chứa chất lỏng

Đối với các loại hàng hóa như bình, chai, lọ, thùng,… mà bên trong có chứa chất lỏng thì phải thực hiện theo các yêu cầu sau:

 • Đảm bảo nắp của bình, chai, lọ,..được bịt kín và chắc chắn để khi vận chuyển không bị bật nắp khiến chất lỏng chảy hết ra bên ngoài.
 • Nên sử dụng thùng gỗ để xếp hàng vào.
 • Nếu một gói hàng bao gồm nhiều sản phẩm thì bạn nên sử dụng những tấm bọt khí bọc cẩn thận từng chai, lọ trước khi xếp vào thùng để đóng gói, việc này đảm bảo các chai lọ không bị va đập vào nhau.

c. Các loại hàng hóa thông thường khác

Với các đơn hàng là những sản phẩm thông thường, không có tính chất gì đặc biệt thì bạn chỉ cần tuân thủ các chú ý sau:

 • Chọn thùng carton phù hợp, vừa với sản phẩm để đóng gói. Bởi có những đơn vị vận chuyển sẽ tính phí ship dựa trên kích thước gói hàng.
 • Dán băng dính bịt kín miệng thùng để hàng hóa không bị mất mát trong quá trình vận chuyển
 • Không sử dụng các loại vải vóc để đóng hàng.
 • Gói hàng có bề mặt nhẵn để ghi mã vận đơn và thông tin khách hàng.

Sau khi đã đóng gói hàng xong, bạn phải đảm bảo rằng hàng hóa đến tay người tiêu dùng trong tình trạng ổn nhất. Để đảm bảo điều đó thì không phải dễ dàng vì còn phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị giao hàng và đội ngũ shipper.

Một giải pháp đưa ra là sử dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop.

Phần mềm quản lý shipper Movecrop rất được tin tưởng sử dụng gần đây

 Phần mềm này có giá thành rất phải chăng và có những tiện ích như là: quản lý được tình trạng đơn hàng, lịch sử giao hàng của shipper, biết được hàng được giao đến đâu nhờ định vị GPS. Những tiện ích trên khiến gói hàng đến tay khách hàng tránh được tối đa các rủi ro không mong muốn.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn sẽ biết cách phân loại hàng hóa và gói hàng sao cho đảm bảo nhất.

Chúc các bạn thành công!