Hiện nay, ngoài chú trọng đến việc bán hàng nội thành thì các nhà kinh doanh còn đẩy mạnh, mở rộng đến những vùng ngoại thành. Đây có thể nói là một mảnh đất màu mỡ để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, khi bán hàng ngoài tỉnh, các nhà kinh doanh thường gặp phải khó khăn trong khâu giao hàng, ship hàng. Do vậy, bài viết dưới đây là hướng dẫn ship hàng đi tỉnh một cách nhanh chóng, đơn giản, mời bạn đọc cùng tham khảo

1. Thuận lợi và khó khăn khi ship hàng đi tỉnh

a. Khái niệm ship hàng? Cách tính phí ship như thế nào?

+ Trong quá trình giao dịch. mua bán chúng ta thường hay nhắc đến khái niệm ship hàng. Vậy ship hàng được hiểu như thế nào?. Hiểu một cách đơn giản ship hàng (giao hàng) là hoạt động giao hàng từ nơi người bán đến tận tay khách hàng.

Ship hàng (giao hàng) là hoạt động giao hàng từ nơi người bán đến tận tay khách hàng.

+ Thông thường, trên thị trường có hai hình thức ship hàng phổ biến đó là ship Cod và Free ship. Mỗi hình thức lại có ưu và nhược điểm riêng, bạn cần cân nhắc kỹ tình hình kinh doanh của mình để lựa chọn hình thức ship sao cho phù hợp.

+ Như cách thông thường, khi bạn mua một món hàng, sau khi đã hoàn thành giao dịch, người bán sẽ lên đơn và gửi hàng đến tận nơi cho bạn. Nếu như shop đó không áp dụng Freeship thì bạn sẽ phải trả một khoản tiền ngoài tiền mua sản phẩm, khoản tiền đó được gọi là phí ship.

+ Phí ship thường được xác định dựa trên chiều dài quãng đường, số lượng và mức độ cồng kềnh của hàng hóa khi ship. Tuyến đường càng xa thì giá ship càng cao, hàng càng cồng kềnh thì giá tiền ship càng lớn.

b. Những thuận lợi và khó khăn khi ship hàng đi tỉnh

Khi thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, hình thức kinh doanh online cũng ngày càng nhiều. Hầu hết các đơn vị kinh doanh đều đẩy mạnh phát triển khu vực nội thành vì nó thuận tiện cho khâu vận chuyển. Thế nhưng không biết rằng một lượng lớn khách hàng ngoại thành sẽ trở thành một mảnh đất màu mỡ cho việc bán hàng.

Tuy vậy, việc giao hàng ngoại tỉnh là việc gặp khó khăn hầu như các shop nào cũng gặp phải. Cùng nhìn vào bức tranh toàn cảnh của người bán hàng như sau:

Việc giao hàng ngoại tỉnh là việc gặp khó khăn hầu như các shop nào cũng gặp phải.

+ Phí ship cao: đơn hàng ngoại thành sẽ có giá ship cao hơn hẳn so với nội thành, do quãng đường vận chuyển xa hơn, đặc biệt có những nơi vùng sâu vùng xa sẽ rất khó khăn để hàng đến được tay khách.

+ Khó tìm địa điểm giao hàng: đối với các đơn địa chỉ dễ, shipper có thể tìm nhanh chóng địa chỉ giao hàng, nhưng đối với các đơn địa chỉ ngõ ngách, huyện, đảo thì lại khách, không có số nhà, chỉ có địa chỉ làng, xã khiến việc giao hàng càng gặp khó khăn hơn.

2. Các cách ship hàng đi tỉnh nhanh chóng, đơn giản

Bạn muốn mở rộng, phát triển việc kinh doanh không chỉ trong nội thành mà còn sang các tỉnh khác? Để làm được điều đó, bắt buộc bạn phải biết cách ship hàng đi tỉnh. Làm sao để hàng hóa chuyển đi được đảm bảo an toàn chất lượng, không bị hư hại trong quá trình vận chuyển?, Làm thế nào để tối ưu chi phí ship hàng? là câu hỏi được rất nhiều người kinh doanh đặt ra

a. Xác nhận lại thông tin cá nhân người nhận

+ Đây là việc làm cần thiết đối với tất cả các đơn hàng gửi đi cho khách hàng, xác nhận thông tin khách hàng là điều cần phải có để có thể ship hàng đi tỉnh thành công. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì hàng hóa sẽ dễ dàng đến tay người nhận bấy nhiêu.

Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì hàng hóa sẽ dễ dàng đến tay người nhận bấy nhiêu.

+ Nếu địa chỉ khách hàng ngoại thành ở những vùng trung tâm thành phố lớn thì việc ship hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhưng nếu người nhận ở vùng sâu vùng xa thì rất khó khăn để vận chuyển hàng hóa mà chi phí giao hàng thường sẽ cao hơn. Chính vì thế, với một đơn hàng đi tỉnh, bạn cần xác định lại những thông tin sau:

  • Tên người nhận hàng: Không phải lúc nào người đặt hàng và người nhận hàng là một người vì vậy bạn cần hỏi chính xác họ tên người nhận trước khi gửi hàng đi cho khách.
  • Số điện thoại của người đặt hàng và cả người nhận hàng: nếu người đặt và người mua không cùng một người bạn phỏ hỏi chính xác số điện thoại của người nhận.
  • Địa chỉ chi tiết của người nhận hàng: chính xác đường, phường (xã), quận (huyện), thành phố, tỉnh.

b. Tìm đến đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín

Để lựa chọn một đơn vị ship hàng uy tín phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp bạn cần cân nhắc số lượng hàng hóa, giá trị hàng hóa như thế nào? để tìm giải pháp vận chuyển đúng đắn. Thông thường, ship hàng đi tỉnh có những hình thức phổ biến sau:

Ưu điểm của việc ship hàng theo nhà xe đó là nhanh gọn và thủ tục không rườm rà.

+ Ship hàng đi tỉnh theo nhà xe

Thông thường hình thức ship hàng này, các shop sẽ liên lạc với nhà xe vận tải chở khách chuyên biệt để đến với người nhận ở tỉnh đó. Ưu điểm của việc ship hàng theo nhà xe đó là nhanh gọn và thủ tục không rườm rà.

Hàng hóa sẽ đến tay người nhận một cách nhanh chóng vì hàng hóa sẽ theo cùng xe chở hành khách. Ở các tỉnh gần thì gửi sáng chiều nhận được còn xa hơn sẽ khoảng 2 đến 3 hôm tùy vào quãng đường đến nơi người nhận.

Chính vì thủ tục gửi không rườm rà, phức tạp, không có sự ràng buộc nên trách nhiệm sẽ không cao, hàng hóa không được đảm bảo an toàn vì các hãng xe thường không có dịch vụ đóng gói chuyên nghiệp.

+ Ship hàng đi tỉnh bằng bưu điện

Hiện nay có rất nhiều vụ vụ chuyển phát nhanh ra đời thế nhưng bưu điện vãn là địa chỉ giao hàng đi tỉnh tin cậy và uy tín nhất. Một phần vì mạng lưới bưu điện rộng rãi (hầu như tỉnh nào cũng có), mặt khác bưu điện Việt Nam có một bề dày kinh nghiệm lâu năm.

Đây là một số giải pháp giúp ship hàng đi tỉnh đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến khâu ship hàng nội thành để mang lại sự khác biệt. Nên áp dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop để đẩy nhanh quá trình giao hàng, quan trọng hơn kiểm soát hàng hóa của mình một cách đơn giản, ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet.